Đỉnh đồng có ý nghĩa gì? Cách bày bộ đỉnh đồng trền bàn thờ gia tiên?

1.Đỉnh đồng là gì?

01 dinh dong la gi

Đỉnh đồng là sản phẩm dùng để trang trí, thờ cúng , đặt phòng khách, phòng thờ, bàn thờ gia tiên, đỉnh chùa , đền miếu…

Trước đây đỉnh đồng chỉ được sử dụng tại các phủ vua chúa , quan lại, nhà phú hộ, thương nhân giàu có .. với biểu tượng gắn liền với sự sang trọng , trong nhà có của ăn của để.

Đỉnh đồng có mẫu cơ bản là bầu tròn, tai mây, nghê trên nắp đỉnh, 3 chân chạm hổ phù. Ngoài ra còn có đỉnh đồng mẫu vuông, mẫu bát giác ….

Đỉnh đồng được đặt trên đôn đồng hay đôn gỗ, trang trí tại phòng khách hoặc dưới đất ngay trước ban thờ. Đỉnh loại nhỏ được đặt trên bàn thờ , gọi là đỉnh thờ.

 Đỉnh đồng có thân rỗng, nắp có lỗ thoát khí, dùng để đốt trầm trong các dịp đặc biệt như lễ tết, thờ cúng ….

2. Đỉnh đồng có ý nghĩa gì? Ý nghĩa cua bộ đỉnh đồng thờ cúng

Ngu su

Đỉnh đồng thường được dùng để đốt trầm hương, là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính của mình với nguồn cội, đồng thời cầu mong gia tiên phù hộ độ trì sự may mắn , sự thăng tiến, bình an trong cuộc sống.

Khi trầm hương được đốt trong đỉnh đồng sẽ tạo ra một hương thơm ấm cúng cho gian phòng. Theo dân gian xưa, hương thơm của trầm là sự thể hiện lòng thành của con cháu, một mùi hương của sự thanh khiết và cao quý. Hương thơm ấy có thể thanh lọc khí, giúp hóa giải hung khí và tăng thêm cát khí đối với gia chủ. Cũng chính vì vậy, người Việt ta rất thích đốt trầm hương ở đỉnh đồng trên ban thờ gia tiên,

Đỉnh thờ đồng đỏ bát giác

Miền Bắc thường gọi là đỉnh đồng còn ở phía Nam có nhiều người gọi đỉnh đồng là Lư đồng. Tuy nhiên, đỉnh và lư là 2 vật phẩm thờ cúng hoàn toàn khác nhau.

Lư đồng cũng có 3 chân, nhưng bầu không trọn hình tròn, không có nắp đậy.

Lư thường là cỡ lớn, đặt phía trước ban thờ, đặt điện thờ, sân đình chùa, nơi thờ cúng… dùng để cắm hương. Sau khi thắp hương khấn vái thì hương được cắm vào lư cho đến khi cháy hết, tương tự bát hương trên bàn thờ vậy.

Lư hương đồng :

Đỉnh đồng thờ cúng thường không đi riêng lẻ mà thường đi cùng các sản phẩm thờ cúng cùng loại gọi là bộ đỉnh đồng. Đỉnh đồng và đôi hạc hoặc đôi chân nến gọi là bộ tam sự thờ cúng. Đỉnh thờ cùng đôi hạc và đôi chân nến gọi là bộ ngũ sự bằng đồng thờ cúng.

Cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Doi lo hoa sen

Trong bàn thờ cúng, nếu thuận theo phong thủy đúng các sẽ mang đại cát bình an cho gia chủ. Cách bài trí các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ đều có quy luật nhất định từ xa xưa.

Bộ đồ thờ đỉnh đồng là trọng tâm phải bài trí đầu tiên rồi mới đến những thứ khác

Đỉnh đồng vuôn mẫu cổ khảm tam khí

Đỉnh đồng phải được đặt cao nhất chính giữa bàn thờ, ngay trước di ảnh hoặc bài vị, ngai thờ. Trên tường phía sau có thể treo hoành phi cuốn thư

2 bên đỉnh thờ cách từ 5 -10 cm là đôi hạc chầu đặt 2 bên,. Sen của hạc thường cao hơn đỉnh thờ một chút. Tiếp đó là đôi chân nến đặt bên cạnh đôi hạc nhưng hướng lên phía trước bàn thờ theo hình chữ V mở rộng.

Ngoài ra, trên bàn thờ có các vật phẩm như : Đèn thờ, ống hương, lọ hoa … có thể dùng 1 bên hoặc 2 sản phẩm cân xứng 2 bên. Các vật phẩm khách như mâm bồng , bát hương. .. dùng 1 hoặc 3 tùy không gian thờ. Ngai chén dùng ngai 3 chén hoặc 5 chén, đài thờ dùng 3 đài hoặc 3 đài tùy kích cỡ bộ đồ thờ và kích cỡ bàn thờ.

Giá đỉnh thờ bằng đồng, nơi bán bộ đỉnh đồng chất lượng giá tốt nhất.

Đỉnh thờ bằng đồng cũng có vô vàn loại và giá khác nhau khiến người mua hhafg đôi khi hoang mang không biết nên lựa chọn thế nào.

Đỉnh đồng có các dòng cơ bản là dòng đúc máy và dòng đúc thủ công truyền thống

Dòng đỉnh thờ đúc máy được đúc hàng loại theo dây chuyền công nghệ Đài Loan. Sản phẩm có màu sáng bóng đặc trưng, họa tiết đục rõ chidm vào thân, tai đỉnh và có khi cả chân đỉnh, nghê trên nắp đều được sản xuất rời và ghép lại bằng cách bắt vít. Vì sản xuất bằng máy nên cực chuẩn xác các chi tiết, trăm sản phẩm như một, nắp này có thể dùng cho đỉnh kia.

Sản phẩm đỉnh đúc máy thường khá nhẹ, được phủ màu bằng hợp kim, tuổi thọ từ 3 đến 5 năm , tỷ lệ đồng khoảng 40% giá tương đối rẻ.

Bộ đỉnh đồng Đài Loan

Đỉnh thờ bằng đồng đúc thủ công có các loại bằng đồng thau, đồng đỏ, đồng cát tút, đồng đỏ khảm tam khí , ngũ sắc…

Đỉnh đúc thủ công được đúc nguyên khối, chỉ có nắp đỉnh là rời, và được đúc hoàn oàn bằng phương pháp thủ công truyền thống từng sản phẩm bằng khuôn đất.

Đồ làm thủ công thường có xê dịch về sai số, khi làm nguội người thợ sẽ mài giữa cho đồng đều. Vì vậy, mỗi nắp đỉnh chỉ vừa khít với 1 thân đỉnh cùng mẻ đúc và làm nguội.

Đỉnh khảm tam khí tinh xảo đắng cấp do nghệ nhân khảm

Đỉnh thờ đúc thủ công có các hoại tiết đa dạng tinh xảo mang nhiều ý nghĩa truyền thống. Các họa tiết được trạm khắc bằng tay trên thân đỉnh là song long chầu nghuyệt, rồng phượng, hoa sòi, dơi đào , dơi tiền, phúc lộc thọ…

Đỉnh thờ hàng đúc cũng có dòng cao cấp và dòng phổ thông

Dòng phổ thông được làm với tỷ lệ đồng thấp hơn, mỏng hơn, họa tiết thông thường có giá trị từ 3 -8 triệu

Dòng hàng kỹ cao cấp được làm tỉ mỉ, tinh xảo, tốn nhiều thời gian công sức của nghệ nhân lâu năm, cho ra sản phẩm đẹp và chất lượng nhất, sử dụng bền đẹp lâu dài không hao mòn, bong tróc, han gỉ

Giá đỉnh thờ hàng kỹ từ 3,5 triệu đến 35 triệu tùy kích cỡ, chủng loại đồng thau hay hàng khảm vàng, bạc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *