[Góc Tư Vấn]- 20/11 là ngày gì? Những món quà không thể bỏ qua dành tặng thầy cô những ngày này?

20/11 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 20 tháng 11? Vẫn còn là thắc mắc chung của rất nhiều người. Đây chính là ngày để ai đã và đang là học sinh gửi những lời chúc chân thành và bày tỏ sự biết ơn đến các thầy cô giáo, những người lái đò cần mẫn của nền giáo dục Việt Nam. Hãy cùng Hải Triều tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của ngày trọng đại này nhé!

03 2011 quatng

Giải mã ngày 20/11 ? 

02 ngay2011

20 tháng 11 được xem là một trong những ngày lễ lớn trong năm của người Việt ta, đặc biệt là với ngành giáo dục của nước nhà. Vậy 20 tháng 11 là ngày gì? Tại sao mọi người lại quan tâm ngày này nhiều đến vậy?

-20/11 là ngày gì với Việt Nam?

20/11 là ngày gì? Đây chính là ngày học sinh bày tỏ sự biết ơn với những người đã có công dạy dỗ mình trên ghế nhà trường

Ngày 20 tháng 11 hằng năm chính là ngày Nhà giáo Việt Nam, tên đầy đủ chính là Ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Đây được xem là ngày lễ quan trọng nhất đối với ngành giáo dục nước ta.

Vào dịp lễ này, học sinh thường gửi những lời chúc tốt đẹp và những món quà ý nghĩa để tặng cho thầy cô của mình, với mục đích bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc người đã dạy dỗ, quan tâm và giáo dục ta nên người.

1.NGUỒN GỐC, Ý NGHĨA CỦA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

03 hoc sinh

Ngoài 20/11 là ngày gì ra, nhiều người còn thắc mắc về nguồn gốc và ý nghĩa của nó

Cũng như nhiều ngày lễ khác, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cũng có lịch sử và nguồn gốc rõ ràng, cụ thể:

▶ Vào tháng 1 năm 1946: Tại thủ đô Paris ở nước Pháp, có một tổ chức quốc tế về ngành giáo dục đã được lập nên với tên gọi  Féderation International Syndicale des Enseignants (FISE), theo nghĩa Tiếng Việt, tổ chức này có tên là: Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục.

▶ Năm 1949: FISE đã đưa ra bản Hiến chương các nhà giáo tại một hội nghị ở Ba Lan. Nội dung của bản Hiến chương này xoay quanh việc nâng cao quyền lợi của nghề giáo, đồng thời góp ý để xây dựng nên một nền giáo dục tốt đẹp hơn.

▶ Ngày 20/11/1953: Công đoàn giáo dục Việt Nam chính thức gia nhập vào tổ chức Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục (FISE), lễ gia nhập được diễn ra ở Vienna (thủ đô nước Áo) do Thứ trưởng Bộ giáo dục- ông Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn.

▶ Trong thời gian từ ngày 26 – 30/08/1975, hội nghị FISE được diễn ra ở thủ đô Vacxava của Ba Lan với sự tham gia của 57 quốc gia. Cũng từ đây, đại diện công đoàn giáo dục nước ta đã tham gia bỏ phiếu chọn ngày 20/11/1958 làm ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

20/11 là ngày gì không còn là một câu hỏi khó nếu bạn đã và đang là học sinh và ngồi trên ghế nhà trường

Sau đó, ngày 20 tháng 11 hằng năm đã dần trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam với tên chính thức là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đây chính là dịp để các thế hệ học sinh, những người đã và đang ngồi trên ghế nhà trường bày tỏ lòng biết ơn dạy dỗ đến các thầy cô giáo. Đây là một trong những hành động đẹp của hệ thống giáo dục Việt Nam.

Hằng năm cứ đến ngày này, những lời chúc và món quà đến thầy cô giáo lại được gửi đi, thế hệ học sinh dù đã rời xa ghế nhà trường đều hướng về những người đã dạy dỗ mình và gửi đến họ những điều tốt đẹp nhất.

20/11 là ngày gì? Đây là ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng thời chính là dịp để tri ân những người làm trong ngành giáo dục

2. LƯU Ý KHI TẶNG NHÀ GIÁO VIỆT NAM CHO THẦY CÔ

05 taichinh

Để bày tỏ sự biết ơn thầy cô giáo trong dịp lễ 20 tháng 11, người Việt ta có rất nhiều cách để bày tỏ, người thì gửi lời chúc, người thì tặng quà.

Tuy nhiên, quà là hiện vật đại diện cho tấm lòng của người tặng, nó sẽ thay bạn mang thông điệp tri ân đến những “người đưa đò” tri thức. Thế nên, trước khi tặng, hãy bỏ túi cho mình 5 lưu ý sau đây để chọn được cho mình món quà phù hợp nhé!

TẶNG QUÀ TÙY THEO KHẢ NĂNG TÀI CHÍNH

04 nhagiaovietnam

Tặng quà cho thầy cô trong ngày 20/11 cần phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi người

Quà tặng cũng phải tùy thuộc vào mức độ tài chính. Vì thế, trước khi chọn quà, bạn cần xem xét kỹ rằng mình sẽ tặng quà cho thầy cô theo diện cá nhân hay tập thể.

Nếu chỉ là cá nhân tặng, một món quà phù hợp hiện nay sẽ dao động khoảng vài trăm ngàn. Tuy nhiên, nếu đây là sự đóng góp của tập thể thì số tiền có thể lớn hơn, dao động khoảng trên 1 triệu tùy số lượng thành viên.

Ngoài ra, khi tặng quà cũng cần cân nhắc làm sao cho số tiền quà tặng phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của bản thân. Vì chắc chắn thầy cô cũng không muốn vì tặng quà mà bạn phải rơi vào thế “thiếu trước hụt sau” đâu đúng không nào.

TẶNG QUÀ PHÙ HỢP VỚI ĐỘ TUỔI

06 quatheo tuoi

Tùy theo độ tuổi mà chúng ta chọn cho thầy cô những món đồ phù hợp

Tùy vào độ tuổi, con người sẽ có những nhu cầu, sở thích và thị hiếu khác nhau. Chính vì thế bạn cần xem xét xem người được nhận bao nhiêu tuổi để chọn ra món quà phù hợp nhất. Theo đó:

Đối với độ tuổi từ 25 đến dưới 40: Đây được xem là độ tuổi trung bình, tương đối trẻ trong ngành nhà giáo, vì thế bạn có thể chọn những món quà theo xu hướng trẻ trung, hiện đại.

Đối với độ tuổi trên 40: Phần lớn thầy cô thuộc độ tuổi này đã và sắp bước vào tuổi trung niên, chính vì vậy những món quà nhẹ nhàng với màu sắc trung tính sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, độ tuổi này cũng rất quan tâm các vấn đề về sức khỏe nên các dạng quà tặng để bồi bổ cơ thể cũng là lựa chọn rất đáng cân nhắc.

TẶNG QUÀ THEO SỞ THÍCH NGƯỜI NHẬN

07 tang qua theo so thich

Việc quan sát và đoán sở thích người nhận rất quan trọng, nó còn thể hiện sự quan tâm của bạn với thầy cô

Bạn đã từng tiếp xúc với thầy/ cô nên có thể dễ dàng đoán được người được tặng sẽ có sở thích như thế nào. Đồng thời tặng quà theo sở thích sẽ làm món quà của bạn được yêu thích và có ý nghĩa hơn.

CHUẨN BỊ SẴN LỜI CHÚC GỬI ĐẾN THẦY CÔ

Một món quà ý nghĩa tất nhiên là không thể nào thiếu đi những lời chúc tốt đẹp rồi đúng không nào. Bạn có thể tham khảo những lời hay ý đẹp trên Internet, tuy nhiên đừng copy nguyên văn chúng mà nên biến đổi khác đi một chút cho khác biệt hoặc phù hợp với hoàn cảnh.

Chẳng ai muốn nhận 2 lời chúc giống nhau vào cùng một ngày đâu đúng không nào? Ngoài ra sự trùng lặp như vậy có thể còn làm cho thành ý của bạn bị giảm nữa đấy!

HÃY TINH TẾ TRONG VIỆC CHỌN QUÀ

Có những món quà mang tính cá nhân hóa và phù hợp riêng với từng người chứ không phải tất cả nên bạn cần cân nhắc kỹ khi chọn

Chọn quà cho ngày 20/11 cũng cần có sự tinh tế, đặc biệt đối với những món quà “khó tính” sau đây:

Món quà mang tính thời trang: Nếu bạn không biết được sở thích hoặc thói quen của người nhận thì hãy cân nhắc thật kỹ trong việc chọn những món quà có tính thời trang. Vì sẽ thật là phí phạm nếu món quà ấy không hợp với người nhận và bị cất trong tủ trong thời gian dài.

Đồ trang sức, mỹ phẩm: Nhiều người thường tặng đồ trang sức hoặc mỹ phẩm trong ngày Nhà giáo Việt Nam. Tuy nhiên mỹ phẩm thường sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của người sử dụng, còn đồ trang sức thường có giá trị cao nên cũng rất dễ gây ra hiểu lầm và lúng túng cho người nhận.

Mỹ phẩm hay các món đồ thời trang thường chỉ phù hợp với một số người, nguyên nhân là mỗi người đều có một sở thích và cơ địa khác nhau

Tặng phong bì: Nhiều quý phụ huynh thường không biết chọn quà gì để tặng những người đã dạy dỗ con mình trong ngày 20 tháng 11 nên thường chọn phong bì. Tuy nhiên món quà này thường không được đánh giá cao về thành ý và tất nhiên cũng không để lại ấn tượng đáng nhớ gì đến người được tặng.

TOP 10 MÓN QUÀ Ý NGHĨA GỬI ĐẾN THẦY CÔ NHÂN NGÀY 20/11

Bên cạnh những lời chúc ý nghĩa dành tặng đến người làm nghề giáo trong ngày 20 tháng 11 thì một món quà kèm theo chắc chắn sẽ làm cho người nhận bất ngờ và hạnh phúc hơn.

Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên tặng gì trong ngày Nhà giáo Việt Nam thì hãy tham khảo ngay top 10 món quà ý nghĩa và thiết thực nhất ngay bên dưới nhé!

» HOA TƯƠI

08 hoa tuoi

Hoa tươi chính là món quà truyền thống trong mọi dịp lễ

Hoa được xem là món quà truyền thống trong tất cả các dịp lễ, một món quà làm vui người nhận nhưng lại không bao giờ lỗi mốt. Một bó hoa tươi cùng chiếc thiệp mang những lời chúc tốt đẹp sẽ là bộ đôi hoàn hảo khiến các thầy cô cảm động.

Bạn có thể tham khảo ý nghĩa của một số loài hoa dưới đây để chọn một loại hoa phù hợp:

● Hoa cẩm chướng: Tượng trưng cho tình yêu thương, gần gũi.

● Hoa hồng: Mang ý nghĩa tình cảm chân thành, thể hiện sự yêu thương đến người nhận.

● Hoa lan: Là món quà rất thích hợp để tặng cho các thầy cô lớn tuổi, vì hoa lan thể hiện sự kính trọng với người được tặng.

● Hoa cẩm tú cầu: Biểu hiện cho lòng biết ơn chân thành. Là tiếng nói thay lời xin lỗi hoặc cảm ơn đến thầy cô.

» CÀ VẠT

09 cavat

Cà vạt là vật được sử dụng rất nhiều trong ngành giáo dục, nhất là với nam giới

Đây được xem là món quà thiết thực và rất có ý nghĩa đối với các thầy giáo, đồng thời cũng là món quà được nhiều người lựa chọn trong ngày 20 tháng 11.

Một chiếc cà vạt có hoa văn và màu sắc phù hợp với lứa tuổi và màu sắc của người nhận sẽ làm cho họ ngạc nhiên và thể hiện được thành ý của người tặng.

» TÚI XÁCH

10 tui

Nếu bạn phân vân không biết chọn món quà gì cho cô giáo thì một chiếc túi xách sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời

Nếu cà vạt là món quà thiết thực cho các thầy thì với các cô giáo sẽ là túi xách. Một chiếc túi xách sẽ giúp cho phái nữ trông điệu đà và nữ tính hơn, hơn nữa còn rất tiện lợi để chứa đồ đạc cá nhân đem đi dạy hằng ngày.

Cũng như những món quà thời trang khác, bạn cần cân nhắc thật kỹ về kiểu dáng và màu sắc của nó. Nếu không biết sở thích người nhận thì hãy chọn một chiếc túi xách có màu đen hoặc trắng, vì đây là 2 màu sắc “quốc dân” có thể kết hợp được với bất kỳ bộ trang phục nào.

» NƯỚC HOA

11 nuoc hoa

Nước hoa rất cần thiết cho cả nam lẫn nữ, nhất là khi hoạt động cả ngày

Nước hoa là món quà thiết thực dành cho cả nam và nữ, nhất là đối với giáo viên khi phải dạy trong thời gian dài nên việc trên người vương lại mùi hương dễ chịu là rất quan trọng.

Ngoài ra, những bạn nào đã tiếp xúc với thầy cô trong những năm tháng giảng dạy chắc chắn sẽ biết được người nhận thường sử dụng kiểu hương nước hoa nam, nước hoa nữ gì, nhẹ nhàng ấm áp hay tươi mát.

Tặng nước hoa nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 còn thể hiện được sự thấu hiểu của bạn đối với thầy cô nữa đó.

» BÚT

13 butkys

Bút là vật bất ly thân với những người làm trong ngành giáo dục

Tuy không phải là một món quà cầu kỳ nhưng bút là trợ thủ đắc lực cho những người theo ngành nhà giáo, và chắc hẳn thầy cô ai cũng sẽ vui khi nhận được món quà này.

Để tạo nên sự trang trọng và đặc biệt cho món quà này, bạn nên chọn tặng những dạng bút như bút khắc chữ trên thân, bút máy, bút gỗ hoặc những chiếc bút đi kèm hộp đựng.

» ÁO SƠ MI

12 ao so mi

Tặng áo sơ mi cho thầy cô nhân ngày 20/11 là một sự lựa chọn hoàn hảo

Áo sơ mi được xem là vật bất ly thân của nam lẫn nữ giới, và tất nhiên điều này càng đúng/ với ngành nhà giáo. Món quà này vừa hợp túi tiền, vừa đa dạng sự lựa chọn mà còn rất thiết thực với người được tặng.

Nếu tặng thầy giáo, bạn có thể chọn áo sơ mi của các thương hiệu chuyên thời trang công sở, có thiết kế thanh lịch như của hãng An Phước, Việt Tiến, Owen,  Mattana, May 10, Việt Thắng…

Còn nếu tặng sơ mi cho cô giáo, hãy tham khảo những cửa hàng thời trang hiện nay như NEM Fashion, Elise, IVY Moda, Zennic,…

» TRANH TREO TƯỜNG

10 Trnah hoa lan

Tranh treo tường được rất nhiều người chọn để tặng cho thầy cô giáo nhân ngày 20 tháng 11

Một bức tranh treo tường với các đường nét thư pháp hoặc những câu thơ thể hiện sự tôn kính và quý mến thầy cô chính là một món quà ý nghĩa trong ngành lễ Nhà giáo Việt Nam.

Ngoài ra, nếu bạn nào muốn có một món quà độc đáo và không bị “đụng hàng” thì một bức tranh họa chính hình ảnh thầy cô lên đó ắt hẳn sẽ khiến thầy cô bất ngờ và không thể quên.

Thuận buồm xuôi gió :

19

LỜI KẾT

Thầy cô là người có công rất lớn trong việc dạy ta nên người, chính vì thế hãy nhân dịp lễ 20/11 này để thể hiện sự tri ân với họ nhé. Đó là có thể là một món quà nhỏ, đôi khi chỉ là lời chúc nhưng ắt hẳn thầy cô sẽ làm thấy ấm lòng, được trân trọng cũng như cảm nhận được những tình cảm mà bạn đã gửi gắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *