PHÂN BIỆT ĐỒNG ĐỎ VÀ ĐỒNG VÀNG

Đồng vàng, đồng đỏ là hai nguyên liệu phổ biến trong chế tác đồ đồng mỹ nghệ, đồ đồng thủ công. Cùng là kim loại đồng nhưng hai loại này có nhiều điểm khác biệt.

81D6CE13 B052 4ED7 8FF4 781B173EEDC3
Phân biệt đồng đỏ và đồng vàng

‼ Cấu tạo

Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm, tỷ lệ pha chế giữa đồng và kẽm khác nhau cho ra những loại đồng thau khác nhau. Có tính dẻo thấp hơn đồng đỏ.

Đổng đỏ là kim loại có độ tinh khiết cao, có độ mềm dẻo và độ bền cao, màu sắc đẹp, khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.

Như vậy, bạn có thể phân biệt đồng đỏ và đồng thau dựa trên độ dẻo qua việc uốn, nắn trực tiếp bề mặt chất liệu. Cũng chính nhờ tính dẻo mà hai loại đồng được sử dụng nhiều trong chế tác đồ thờ cúng, tranh đồng, tượng đồng,…

‼Màu sắc

Đồng thau có màu sắc đôi khi khá giống màu của vàng, tùy theo hàm lượng kẽm mà màu đồng khác nhau: Nếu hàm lượng kẽm là 18% – 20% thì đồng thau có màu đỏ;  20% – 30% màu vàng nâu, 30% – 42% màu vàng nhạt; 50% – 60% màu vàng bạch.

Trong khi đó, đồng đỏ có màu mộc, nguyên bản, ánh đỏ sẫm.

Tùy theo từng sản phẩm, màu sắc của đồng đỏ, đồng thau có thể thay đổi do sử dụng các phương pháp: hun, cạo màu, đánh bóng….để tăng tính thẩm mỹ cho cá đồ đồng mỹ nghệ.

‼‼ Giá trị

Thực tế, đồng đỏ có giá trị đắt hơn đồng thau do đồng thau dễ pha chế và chi phí thấp hơn. Vì vậy, các đồ đồng thủ công mỹ nghệ từ đồng đỏ cũng có giá trị vật chất cao hơn đồng thau. 

Tuy nhiên, những món đồ mỹ nghệ từ đồng thau mạ vàng 4k hay làm màu cũng được thị trường ưa chuộng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *