[Thông báo]- Ngày lễ giỗ tổ làng nghề đúc đồng Đại Bái 29/09/1069 – 29/09/2021 Âm Lịch ( Tức M2/11/2021)

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn – Ăn quả nhớ kẻ trồng cây cứ đến 29/9 Âm Lịch hàng năm con cháu Đại Bái dù có ở mọi miền đất nước cũng sẽ vè làng để tham dự lễ giỗ tổ nghề.

01 Lang nghe dai bai

Được sự giới thiệu tỉ mỉ của ông Nguyễn Xuân Sầm Trưởng ban quản lý di tích và ông Nguyễn Ngọc Hướng phó trưởng ban, chúng tôi được biết Ông Tổ Nghề có tên Nguyễn Công Truyền sinh năm 989 và mất ngày 29/9/1069  thọ 80 tuổi, ông đã phục vụ trong đội  triều Lý được phong Điện Tiền Tướng Quân.Ông đã có công truyền nghề cho làng, dân làng noi theo đó mà lập nghiệp dần dần thành nghề chính của làng. Khi mất ông được phong là Dực Bảo Trung Hưng Linh Phù Chi Thần, rồi lại gia phong: Quang Úy Dịch Bảo Trung Hưng Đẳng Thần cuối cùng gia tăng Đoan Túc Tôn Thần.

02 lang nghe duc dong daibai

Vào những ngày này tiếng đập, tiếng gõ, mài v.v… đã gần như không còn. Dân làng Đại Bái đã dành tất cả cho Lễ hội, nhìn nét mặt của mọi người rạng rỡ như ngầm hiểu Làng nghề đã có một năm làm ăn phát đạt. Nơi đây, lưu giữ công nghệ luyện kim tuyệt đỉnh và chính nơi này có những thế hệ Nghệ nhân nổi tiếng như cụ Nguyễn Ngọc Trung, cụ Nguyễn Ngọc Khuông, cụ Nguyễn Viết Lâm và kế tiếp thế hệ sau như ông Nguyễn Xuân Miên (Tức Nguyễn Thế Long ), ông Nguyễn Hữu Thỉnh, ông Nguyễn Văn Lục .v.v… cùng biết bao nghệ nhân khác đã sản sinh ra những dòng sản phẩm đồng tam khí tuyệt đẹp.

03 lang nghe duc dong dai bai

 Tất cả những điều đó cùng với một sự đoàn kết và tương thân tương ái Làng nghề truyền thống Đại Bái đã có phát triển rực rỡ dù có trải qua thăng trầm của lịch sử.

 Sản phẩm hiện nay của Đại Bái như: Đồ đồng thờ cúng, đồ đồng phong thủy, các sản phẩm quà tặng bằng đồng,… đã có mặt hầu hết ở cả nước và vươn ra thế giới.

167 00 phucloctho

 Theo ông Hướng kể ở Đại Bái có tục lệ từ xa xưa để lại cứ đàn ông năm tròn 49 tuổi (âm) sẽ phải tham gia Ban tổ chức và phục vụ khách lễ hội và nước non tại nhà mình. Năm nay tuổi Quý Mão sẽ là tuổi tham gia và năm sau lên lão, năm nay số người 49 tuổi có khoảng 123 người. Thiết nghĩ đây cũng là bản sắc văn hóa dân tộc cần được phát huy, đây cũng là sự biết ơn tổ tiên làng xã và họ hàng. Tại Lễ hội năm 2016, thay mặt Ban chấp hành Trung ương Hội Làng nghề Việt Nam, Ông Lưu Duy Dần Phó Chủ tịch – Kiêm Tổng thư ký đã đọc 02 quyết định.

Năm 2021 trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid dân làng Đại bái đã và đang tuân theo sự chỉ đạo của chính quyền địa phương để có một lễ hội an toàn, vui vẻ, và thành công nhất.

Hy vọng sau đợt dịch này sẽ được mở cửa đón tiếp quý khách thập phương đến với làng Nghề Đúc đồng Đại Bái

Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *