Ý NGHĨA CỦA NHỮNG VẬT PHẨM ĐỒ THỜ CÚNG TRONG KHÔNG GIAN PHÒNG THỜ

Thờ cúng tổ tiên không chỉ là nét văn hóa mà còn là biểu hiện của lòng hiếu thảo và nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của tổ tiên, cuội nguồn.  Chính vì vậy để thể hiện lòng thành kính được trọn vẹn nhất việc tìm hiểu và chuẩn bị các vật phẩm thờ cúng một cách đầy đủ là vô cùng quan trọng .
Cùng Tinh Hoa Đồng Việt tìm hiểu về ý nghĩa của các vật phẩm thờ cúng qua bài viết dưới đây nhé

1.Không gian thờ tự

02 ban tho gia tien 1

Từ xa xưa , dân tộc Việt đã có tục lệ thờ cúng tổ tiên ông bà .. điều này dựa trên cở sở niềm tin về sự tồn tại vĩnh viễn của các linh hồn sau khi con người đã chết. Tin rằng linh hồn ông bà cha mẹ sẽ về thăm nom , phù hộ cho con cháu.

Đạo hiếu uống nước nhớ nguồn không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy, chỉ cần một nén nhang lên bàn thờ tổ tiên trong ngày lễ, ngày Tết hay ngày giỗ Tổ , con cháu trong gia đình cũng thể hiện được lòng thành kính , hướng về nguồn cuội, tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Chính vì vậy một không gian thờ cúng luôn là nơi người dân Việt Nam đặt ở vị trí trang trọng nhất. Dù gia đình khá giả hay nghèo khó thì việc bài trí không gian thờ cúng luôn được coi trọng và chăm chút cẩn thận.

2.Ý nghĩa của vật phẩm thờ cúng trong không gian thờ tự

01 Khong gian tho cung

Đồ thờ cúng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện lòng thành tâm hiếu nghĩa của gia đình đối với ông bà tổ tiên. Vì thế lựa chọn bộ đồ thờ cao cấp chất lượng tốt luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mỗi gia đình.

Vậy đô thờ cúng phải gồm những gì , cách sắp xếp bố trí sẽ như thế nào để có được một không gian thờ cúng sang  trọng và linh thiên?

  • Bát hương :  Được xem là đồ thờ vô cùng quan trọng, linh thiêng nhất trên bàn thờ gia tiên. Là nơi giáng của các hương linh , thần , thánh tổ tiên, ông bà mình có năng lực ban phúc hay trừng phạt con cháu. Cho nên việc thờ cúng tổ tiên ngoài ý nghĩa chính là con cháu “ nối dõi tong đường “ còn hàm ý “ phù trợ “ của ông bà cho con cháu phát đạt.
  • Lư hương hoặc đỉnh thờ :  Đỉnh thờ dùng để đốt trầm hương trong những ngày lễ, ngày tết, tạo hương thơm thanh khiết, không khí linh thiêng, tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Trên nắp đỉnh là con lân, con nghê thể hiện sự tối cao và uy nghi.
  • Đôi hạc đứng trên lưng rùa:  Là một sự kết hợp hài hòa gắn kết giữa trời và đất giữa hai thái cực âm dương, thanh cao và trường tồn giúp gia tiên ngày càng ấm no hạnh phúc.
  • Đôi chân nến : Ngoài việc để thắp thì đôi chân nến còn mang ý nghĩa phong thủy. Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương tức là mặt trời.  Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm, là sự giao thoa giữa không gian tâm linh của những người đã mất.
  • Đèn dầu :  Đèn dầu luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ ở các gia đình hoặc đình chùa để lấy lửa thắp hương trong các kỳ cúng lễ hay giỗ chạp. Thắp đèn , dâng hương cầu mong gia tiên phù hộ độ trì thành kính mời ông bà, ông vải về ăn cỗ cúng và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.
  • Đài thờ, chóe thờ : Bộ đài thờ gồm 3 đài nhỏ có nắp và trên nắp có núm để cầm . Ba đài này dùng để chứa rượu , nước muối hoặc gạo tùy theo phong thủy từng nơi với ý nghĩa mong muốn sung túc đủ đầy.
  • Kỷ , ngài chén thờ :  Bộ ngai chén thờ dùng để đựng nước hoặc rượu tượng trưng cho sự vững chắc  bền lâu.
  • Ống đựng hương :  Đôi ống đựng hương được đặt ở 2 bên ngoài đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ gia tiên, thể hiện sự ngăn náp quy củ và thành kính nhất.
  • Lọ hoa : Đôi lọ hoa được đặt ở hai bên bàn thờ dùng để cắm hoa trong những ngày lễ tết. Đem đến cho không gian thờ tự sự mát mẻ, cùng sự thanh tịnh trong mỗi người.

Ngoài những vật phẩm thờ cúng trên còn rất nhiều những vật phẩm khác, tùy vào không gian thờ tự của mỗi gia đình mà lựa chọn sắp xếp sao cho hợp lý thể hiện lòng thành kính trang nghiêm mà vẫn đúng chuẩn mực về thuần phong mỹ tục của văn hóa Việt Nam.

————————————————————————
TINH HOA ĐỒNG VIỆT – Sáng tạo và phát triển
Hotline: 085 867 3456 – 0915 645 246
Xưởng sản xuất Làng Đúc Đồng Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *